Apple chính thức “vứt bỏ” iPhone 5: Đưa vào hạng đồ cổ, ngừng hỗ trợ sửa chữa và thay thế

iPhone 5 chính thức kết thúc vòng đời của mình.

Ra mắt vào năm 2012, iPhone 5 là một trong những chiếc iPhone có thay đổi ấn tượng nhất trong lịch sử của Apple. Tuy nhiên đã 6 năm trôi qua, cuối cùng cũng đến lúc iPhone 5 bị xếp vào danh sách những món “đồ cổ” của Apple.

Apple vẫn thường hỗ trợ sửa chữa và cung cấp linh kiện thay thế cho các thiết bị của mình, ít nhất là 5 năm sau khi bán ra. Danh sách các thiết bị cổ và lỗi thời của Apple vừa mới cập nhật thêm iPhone 5, điều đó đồng nghĩa với việc Apple đã ngừng hỗ trợ sửa chữa và thay thế linh kiện cho chiếc iPhone này.

iPhone 5 vừa chính thức chết : Bị Apple đưa vào hạng đồ cổ, ngừng hỗ trợ sửa chữa và thay thế - Ảnh 1.

Trong danh sách mới của Apple, iPhone 5 được thêm vào là thiết bị “obsolete” (lỗi thời) tại các quốc gia trên thế giới ngoại trừ Mỹ. Tại Mỹ, iPhone 5 được thêm vào danh sách các thiết bị “vintage” (đồ cổ) theo các quy định ban hành trước đây.

iPhone 5 đã từng là một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Apple. Đây là chiếc iPhone đầu tiên có màn hình 4 inch, to hơn màn hình 3,5 inch của iPhone 3 và 4. Thiết kế của iPhone 5 cũng rất ấn tượng, được sử dụng cho chiếc iPhone SE sau này.

Nhớ lại những ngày đầu tiên khi mới ra mắt, iPhone 5 được đánh giá là dẫn đầu xu hướng công nghệ, hàng loạt cãi tiến nổi bật.Cũng vào rạng sáng nay (13.9.2012, giờ VN), Apple chính thức công bố iPhone 5, mẫu điện thoại thông minh có kết nối 4G LTE mỏng và nhẹ nhất thế giới.

Máy sử dụng màn hình 4 inch – Ảnh: The Verge

Màn hình iPhone 5  có kích thước 4 inch, mật độ điểm ảnh đạt chuẩn Retina 326 ppi, độ phân giải là 1136×640 pixel theo tỷ lệ 16:9.

Với kích thước như trên, màn hình của iPhone 5 sẽ có năm hàng biểu tượng (icon), thay vì bốn hàng như trên mẫu iPhone 4S.

Và được trang bị chuẩn kết nối 4G LTE thời thượng – Ảnh: The Verge

Không chỉ dừng lại ở kết nối LTE, iPhone 5 còn hỗ trợ Wi-Fi (2,4 GHz và 5 GHz).

Ngoài ra, iPhone 5 trang bị bộ xử lý A6 giúp cung cấp hiệu năng xử lý đồ họa gấp đôi A5 nhưng nhỏ hơn 22%. Nhờ thế, tốc độ nạp ứng dụng và xử lý đồ họa trên iPhone 5 cũng cao hơn chiếc iPhone 4S rất nhiều.

Máy sử dụng bộ vi xử lý A6 mới đạt tốc độ nhanh hơn – Ảnh: The Verge

Tuy nhiên, thời lượng dùng pin trên iPhone 5 không có nhiều sự cải tiến so với iPhone 4S, bởi người dùng chỉ có 8 giờ liên tục đàm thoại khi dùng 3G, 8 giờ duyệt web trên 3G, 8 giờ duyệt web trên 4G LTE, 10 giờ nếu duyệt web bằng Wi-Fi, 10 giờ xem video, 40 giờ nghe nhạc liên tục và thời gian chờ 225 giờ. Đây được xem là một thời lượng sử dụng pin “trung bình”.

Chiếc iPhone 5 từng là niềm “kiêu hãnh” của nhiều giới nhà giàu một thời khi có giá bán ra cao ngất ngưỡng.

Được đóng lại.