Bạn Biết Chưa: Hang Sơn Đoòng – ‘Cánh cổng bí mật’ đến một thế giới khác dưới lòng đất

Sơn Đoòng là hang động mà người ta không thể quên một khi đã đặt chân tới. Nó bí ẩn, quyến rũ và có ma lực lôi cuốn. Quy mô đồ sộ cùng thảm thực vật độc đáo trong lòng hang khiến hang Sơn Đoòng được CN Traveler xếp thứ 6 trong danh sách các cảnh đẹp siêu thực trên thế giới.

Cánh cổng bí mật và phát hiện tình cờ

Hang Sơn Đoòng được tìm thấy lần đầu vào năm 1991 bởi một người địa phương tên là Hồ Khanh, trong một lần dừng lại trú mưa khi đi tìm trầm ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hồ Khanh đã không thể tưởng tượng rằng chuyến đi tìm trầm sẽ giúp ông khám phá ra hang động lớn nhất thế giới với vẻ đẹp huyền diệu.

Trở về nhà sau lần đầu tiên phát hiện cái hang lạ, vài ngày sau Hồ Khanh nghĩ về việc trở lại hang để khám phá thêm, nhưng ông không thể nhớ được vị trí chính xác. Cuối cùng, câu chuyện về cái hang lạ cũng bị Khanh dần quên mất.

(ảnh: John Spies)

Khi các thành viên của Hiệp hội nghiên cứu hang động Anh (British Cave Research Association – BCRA) là Howard và Deb Limbert tiến hành khảo sát Phong Nha và nghiên cứu các hang động trong khu vực này, một ngày nọ, họ nói chuyện với Khanh, ông đề cập đến cái hang quyến rũ mà mình đã từng đến.

Những nhà khám phá hang động của Anh đã bị mê hoặc bởi những gì Khanh kể và động viên ông thử tìm lại nó một lần nữa.

Nhưng họ đã thất bại rất nhiều lần khi cố gắng tìm kiếm cái hang. Và chỉ khi nghĩ rằng không bao giờ có cơ hội nữa, năm 2008, Hồ Khanh đã tìm thấy lại ‘cánh cổng nối với một thế giới khác’, một hang động khổng lồ đã ẩn náu trong nhiều thế kỷ, cách xa tầm tay con người.

Ông đã dẫn các nhà thám hiểm hang động Anh đến cái hang vào năm 2009 và họ thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên vào nơi mà sau này được biết đến với cái tên hang Sơn Đoòng – nghĩa là ‘Động Sông Núi’.

Hang động khổng lồ với vẻ đẹp huyền diệu

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay.

Sơn Đoòng là một hang động khổng lồ, nó được coi là hang động lớn nhất thế giới từng được con người khám phá cho đến nay. Nó lớn đến nỗi một chiếc Boeing 747 có thể dễ dàng bay qua phần hang lớn nhất.

(ảnh: John Spies)

Nhiều người từng bước chân vào đây nói rằng họ chưa từng chiêm ngưỡng điều tương tự ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Bên trong hang là một hệ sinh thái khổng lồ, cánh rừng rậm lớn đến nỗi khiến bạn cảm thấy đang bước vào một thế giới khác.

(ảnh: sondoongcave.org)

Nhiếp ảnh gia người Úc John Spies, người đã dành một tuần sống trong hang động, mô tả nó trong một cuộc phỏng vấn với NYPost.

John Spies nói: “Đi vào hang làm cho chúng ta cảm thấy nhỏ bé và khiêm tốn. Thật ngạc nhiên là đi sâu vào [tám cây số], ánh sáng ban ngày vẫn chiếu sáng khắp các hang động. Kích thước của hang là không thể tin được… Được cắm trại 5 đêm trong hang động lớn nhất thế giới không phải là điều mà ai cũng được trải nghiệm trong đời.”

“Lối vào của nó khá nhỏ và dày đặc sương mù, gây ra bởi không khí lạnh bên trong tác động với khí nóng bên ngoài, tràn vào khu rừng xung quanh mé cửa hang.” ông Spies nói.

“Hang này còn khó vào hơn so với hang của Người Dơi”

Để vào hang, du khách phải trèo qua một bức tường đá cao gần 90m, sử dụng dây nịt và dây thừng (bức tường này hiện đã được lắp thang bằng thép không rỉ). Sau đó, họ phải vượt qua những đống đá tảng lớn và len lỏi dưới những khối đá vôi to bằng cả căn nhà.

Hệ sinh thái nguyên sinh mới là điểm hấp dẫn nhất của hang Sơn Đoòng

Theo những người khám phá hang động ở Việt Nam, điểm độc đáo của Sơn Đoòng không chỉ ở kích thước lớn nhất thế giới của nó, mà còn là hệ sinh thái nguyên sinh.

Sơn Đoòng sở hữu một hệ sinh thái tách biệt với thế giới bên ngoài, trong đó có hệ động vật mù và động vật bạch tạng ở sâu trong lòng hang, chưa từng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Do có nhiều phần trong hang được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người hàng triệu năm qua. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mĩ của nó.

Do số lượng người tham quan mỗi năm là rất hạn chế nhằm bảo vệ hệ sinh thái nơi đây, nên những gì mà các chúng ta biết về Sơn Đoòng vẫn còn rất ít ỏi. Trong tương lai, chắc chắc những phát hiện mới về Sơn Đoòng sẽ mang lại cho chúng ta thêm bất ngờ về hang động lớn nhất thế giới này.

Dưới đây là một vài hình ảnh siêu thực của hang Sơn Đoòng được chụp bởi nhiếp ảnh gia John Spies:

(ảnh: John Spies)

(ảnh: John Spies)

(ảnh: John Spies)

(ảnh: John Spies)

(ảnh: John Spies)

Tổng hợp

Loading...

Đáng quan tâm

Bí mật sức mạnh thủy quân Tây Sơn của ‘Hoàng đế biển cả’ Quang Trung

“Sông Đằng một dải dài ghê Sóng hồng cuồn cuộn tuôn về bể ĐôngNhững người bất nghĩa tiêu vongNghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh”

Người dùng VinaPhone: Tin nhắn rác bủa vây tứ bề

Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT (thuộc Bộ TT&TT), trong năm 2018, có 56.941 lượt phản ánh tin nhắn rác.

Vụ giáo viên ngủ với học sinh lớp 10: CĐM đã bị cô giáo Hạ lừa, sự thật cô đã ngủ chung khách sạn với học trò của minh?

Trước đấy theo những gì cộng đồng mạng cung cấp và đoạn clip gặp cô giáo thì chúng ta nghĩ là cô ấy bị chồng vu khống thật nhưng tất cả chúng ta đều bị cô giáo Hạ dắt mũi 1 cách rất tinh vi.

Nữ sinh trường Ams lọt vào 0,03% người đạt điểm tuyệt đối trong số 1,7 triệu người thi SAT

Với điểm số tuyệt đối 2400/2400 trong kì thi chuẩn hóa SAT, Ngô Hà Kiều Phương (lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã giành được học bổng hơn 4,5 tỷ từ đại học Vanderbilt (Mỹ).

Mới nhất

Những khoảnh khắc chấn động và ám ảnh về tội ác chiến tranh

Chiến tranh là câu chuyện bi thảm của nhân loại với máu, nước mắt… và hệ quả của nó còn là nỗi ám ảnh với nhiều thế hệ.

Miếng đất bỏ không 5 năm và sự “ngốc nghếch” của người Nhật Bản

Vào đầu năm 2006, công ty Asahi Breweries của Nhật Bản cùng hợp tác với 2 công ty hàng đầu khác là Sumitomo Chemical và Itochu để đồng thuê một khu đất canh tác rộng 1.500 mẫu ở Lai Dương, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Cô giáo ngủ chung khách sạn với thanh niên 16 tuổi lên tiếng

Ngay sau khi vụ việc đang rất căng thẳng thì cô giáo này đã viết status trên trang cá nhân của mình.

Một hành động nhỏ cứu sống 1,5 triệu người và làm nên 2 vĩ nhân của thế giới: Câu chuyện về lòng tốt…

"Ở hiền gặp lành", làm việc tốt chắc chắn sẽ nhận được báo đáp, người tốt dù không giàu vật chất nhưng sẽ luôn hạnh phúc trong tâm can.