Cướp giọng gà và các phong tục đón Tết độc đáo của người Việt

Người Việt có nhiều phong tục truyền thống độc đáo trong dịp Tết Âm lịch. Bạn hãy cùng khám phá những nét đẹp văn hóa và cách mà các dân tộc đón năm mới đầy khác lạ dưới đây.

1. Tục cúng ông Công ông Táo diễn ra vào ngày nào?             Ngày 23 tháng Chạp
Ngày 25 tháng Chạp
Ngày 30 tháng Chạp             Theo tục cổ truyền của người Việt, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình thường chuẩn bị làm lễ cúng tiễn vua Bếp (còn gọi là ông Công hay Táo quân). Trong ngày này, Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Ảnh: Quỳnh Trang.
1. Tục cúng ông Công ông Táo diễn ra vào ngày nào? Ngày 23 tháng Chạp
Ngày 25 tháng Chạp
Ngày 30 tháng Chạp Theo tục cổ truyền của người Việt, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình thường chuẩn bị làm lễ cúng tiễn vua Bếp (còn gọi là ông Công hay Táo quân). Trong ngày này, Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Ảnh: Quỳnh Trang.
2. Theo phong tục Tết cổ truyền, người Việt dựng cây gì vào ngày 23 tháng Chạp?             Cây tre
Cây nêu
Cây trúc             Cây nêu thường được dựng vào 23 tháng Chạp, cũng là ngày Táo quân về trời. Theo quan niệm truyền thống, Táo quân vắng mặt từ ngày này đến đêm giao thừa. Việc dựng cây nêu giúp xua đuổi ma quỷ nhân cơ hội này
2. Theo phong tục Tết cổ truyền, người Việt dựng cây gì vào ngày 23 tháng Chạp? Cây tre
Cây nêu
Cây trúc Cây nêu thường được dựng vào 23 tháng Chạp, cũng là ngày Táo quân về trời. Theo quan niệm truyền thống, Táo quân vắng mặt từ ngày này đến đêm giao thừa. Việc dựng cây nêu giúp xua đuổi ma quỷ nhân cơ hội này “lẻn” vào quấy nhiễu. Ảnh: Langbiangagri.
3. Bữa cơm đầu năm của người H'Mông do ai chuẩn bị?             Các người con trong gia đình
Người phụ nữ
Người đàn ông             Đàn ông người H'Mông phải nấu cơm và làm thay các phần việc của người phụ nữ trong ngày đầu năm là tục lệ bao đời nay. Người Mông quan niệm, con trai là trụ cột của gia đình nên tất cả mọi việc trong gia đình phải chịu trách nhiệm để giữ được truyền thống cho cả năm. Ảnh: Trekkinghagiang.
3. Bữa cơm đầu năm của người H’Mông do ai chuẩn bị? Các người con trong gia đình
Người phụ nữ
Người đàn ông Đàn ông người H’Mông phải nấu cơm và làm thay các phần việc của người phụ nữ trong ngày đầu năm là tục lệ bao đời nay. Người Mông quan niệm, con trai là trụ cột của gia đình nên tất cả mọi việc trong gia đình phải chịu trách nhiệm để giữ được truyền thống cho cả năm. Ảnh: Trekkinghagiang.
4. Người Mường có phong tục gọi con vật nào trong dịp Tết?             Con gà
Con trâu
Con lợn             Từ những ngày trước Tết, người Mường (Hoà Bình) chuẩn bị sẵn mõ để qua giao thừa đốt đuốc đi gọi vía trâu. Họ tin rằng đó là cách trả ơn vật nuôi trung thành đã vất vả giúp gia chủ cấy cày trong suốt cả năm. Ảnh: Viettourist.
4. Người Mường có phong tục gọi con vật nào trong dịp Tết? Con gà
Con trâu
Con lợn Từ những ngày trước Tết, người Mường (Hoà Bình) chuẩn bị sẵn mõ để qua giao thừa đốt đuốc đi gọi vía trâu. Họ tin rằng đó là cách trả ơn vật nuôi trung thành đã vất vả giúp gia chủ cấy cày trong suốt cả năm. Ảnh: Viettourist.
5. Người Thái trắng gội đầu bằng loại nước nào để đón mừng năm mới?             Nước mưa
Nước gạo ngâm chua
Nước giếng             Người Thái trắng (Sơn La) tiến hành lễ hội gội đầu từ trưa ngày cuối cùng trong năm. Tất cả già làng, trưởng bản, người lớn đến trẻ nhỏ hò nhau xuống bờ sông và gội đầu bằng nước gạo được ngâm chua. Họ tin rằng đây là cách xua đi tất cả những gì không may mắn trong năm cũ. Ảnh: Mytour.
5. Người Thái trắng gội đầu bằng loại nước nào để đón mừng năm mới? Nước mưa
Nước gạo ngâm chua
Nước giếng Người Thái trắng (Sơn La) tiến hành lễ hội gội đầu từ trưa ngày cuối cùng trong năm. Tất cả già làng, trưởng bản, người lớn đến trẻ nhỏ hò nhau xuống bờ sông và gội đầu bằng nước gạo được ngâm chua. Họ tin rằng đây là cách xua đi tất cả những gì không may mắn trong năm cũ. Ảnh: Mytour.
6. Dân tộc nào có phong tục cướp giọng gà trong dịp năm mới?             Dân tộc Ê Đê
Dân tộc Tày
Dân tộc Pu Péo
6. Dân tộc nào có phong tục cướp giọng gà trong dịp năm mới? Dân tộc Ê Đê
Dân tộc Tày
Dân tộc Pu Péo “Đón giọng gà” hay “cướp giọng gà” là phong tục độc đáo của người Pu Péo (Hà Giang). Bà con tại đây có quan niệm vào thời khắc giao thừa, ai hát to và át được tiếng gà gáy thì năm mới gặp nhiều thuận lợi và may mắn. Ảnh: Toplist.
7. Tết ăn than là phong tục của dân tộc nào?             Dân tộc Dao
Dân tộc Nùng
Dân tộc Giẻ Triêng             Người Giẻ Triêng sống chủ yếu ở Quảng Nam và Kon Tum. Họ đón Tết cổ truyền với lễ hội Cha Kchah (Tết ăn than). Trong ngày Tết, người Giẻ Triêng quan niệm ai dính nhiều tro đốt từ than nhất định sẽ may mắn và thu hoạch mùa màng tươi tốt. Ảnh: Thegioidisan.
7. Tết ăn than là phong tục của dân tộc nào? Dân tộc Dao
Dân tộc Nùng
Dân tộc Giẻ Triêng Người Giẻ Triêng sống chủ yếu ở Quảng Nam và Kon Tum. Họ đón Tết cổ truyền với lễ hội Cha Kchah (Tết ăn than). Trong ngày Tết, người Giẻ Triêng quan niệm ai dính nhiều tro đốt từ than nhất định sẽ may mắn và thu hoạch mùa màng tươi tốt. Ảnh: Thegioidisan.
https://znews-mcloud-bf-s2.zadn.vn/3SWkMp1YL1I/ed82cc5cfc1b15454c0a/0086f2723134d86a8125/720/Top6_Tet_phongtuc.mp4?authen=exp=1580116180~acl=/3SWkMp1YL1I/*~hmac=9ab44391096777a1a1916c336d5b13e3

Nguồn Zing News
Loading...
Có thể bạn cũng thích

Đáng quan tâm

2 người tung tin thất thiệt về dịch Covid-19 bị phạt 15 triệu đồng

Phó quản đốc và một nhân viên lái xe tung tin người dân ở Cẩm Phả bị nhiễm virus corona vừa bị xử phạt 15 triệu đồng.

Thái Lan giữ 21 thuyền viên Việt Nam để kiểm tra virus corona

Hải quân Thái Lan đã đưa 21 thuyền viên từ 4 tàu cá Việt Nam đang đánh bắt hải sâm vào bờ của tỉnh Songkhla để kiểm tra xem họ có bị nhiễm virus corona không.

Game thủ Hồng Anh liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Hồng Anh, game thủ nức tiếng làng Đế chế, nằm trong số 56 người bị khởi tố do liên quan đường dây đánh bạc online của "Bầu Huấn".

Vitesse 4-2 Heerenveen: Thảm họa hàng phòng ngự

3 trên tổng số 4 bàn thua của Heerenveen trước chủ nhà Vitesse xuất phát từ những sai lầm của các cầu thủ ở hàng phòng ngự.

Mới nhất

Đài Loan xác nhận ca tử vong đầu tiên vì virus corona

Chính quyền Đài Loan báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên vì virus corona tại hòn đảo này, một người chưa từng tới Trung Quốc nhưng có bệnh nền là tiểu đường và viêm gan B.

18 ngày chống dịch Covid-19 ở Sơn Lôi

Bộ Y tế cho biết đang đồng hành cùng Vĩnh Phúc, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là cách ly, điều tra giám sát dịch, khử khuẩn môi trường.

Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm đi du lịch cùng nhau ngày Valentine?

Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm vừa đăng tải loạt ảnh trong dịp đi chơi gần đây. Khán giả nhanh chóng phát hiện bộ đôi cùng tận hưởng ngày lễ tình nhân bên nhau.

Chiếc xe Tesla đã bay hơn 1,6 tỷ km trong không gian

Xe điện Tesla Roadster của Elon Musk được phóng bằng tên lửa đẩy Falcon Heavy từ SpaceX cách đây 2 năm.