Giữa tâm dịch, người Vũ Hán tình nguyện làm tài xế đưa đón y bác sĩ

Nhiều tình nguyện viên trong và ngoài Vũ Hán đã nỗ lực góp sức giúp đội ngũ y tế chống dịch bệnh. Họ thức đêm, giấu giếm gia đình để làm những công việc rủi ro.

Khi chính quyền thành phố Vũ Hán đình chỉ mọi hoạt động giao thông công cộng để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona, 3 y tá bỗng dưng bị kẹt lại ở ga tàu Hán Khẩu ở Vũ Hán.

Họ trên đường quay trở lại bệnh viện Đồng Tế ở Vũ Hán để làm việc nhưng bị ngăn cản bởi lệnh phong thành. Nơi họ đứng cách bệnh viện chỉ 5 km. Trên người tay xách nách mang hành lý và thức ăn dư âm từ Tết. Nhưng họ không có cách nào đi tiếp. Không có bất cứ phương tiện nào hoạt động.

Các y tá đành cầu cứu trên mạng. Cuối cùng, Chen Hui, một cư dân Vũ Hán 53 tuổi, đọc được và đến đón họ ở nhà ga. Điểm đón nằm gần khu chợ hải sản bị nghi là nơi bùng phát dịch nhưng bà Hui vẫn bất chấp.

Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, chịu cảnh phong tỏa trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan của chính quyền. Từ phương tiện giao thông công cộng đến taxi và xe đạp đều biến mất trên các con phố. Chỉ còn những người dân thường như bà Hui sẵn sàng mạo hiểm tính mạng để đưa đón các nhân viên y tế và tiếp tế thức ăn lẫn khẩu trang.

“Trải qua đợt dịch bệnh này, tôi mới nhận ra người Vũ Hán rất đoàn kết. Mọi người trong nhóm của tôi đều có ý thức mạnh mẽ như vậy”, bà Hui đang điều hành một nhóm phụ trách vận chuyển giữa tâm dịch, thông qua một ứng dụng nhắn tin. Những tài xế tình nguyện ở nhóm này chuyên đưa đón những nhân vật quan trọng như các bác sĩ và nhân viên y tế.

Bà Chen Hui và một tình nguyện viên khác mặc đồ bảo hộ “selfie” sau khi chở thịt và rau đến công trường xây dựng bệnh viện dã chiến ở Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, hôm 11/2. Ảnh: Reuters.
Bà Chen Hui và một tình nguyện viên khác mặc đồ bảo hộ “selfie” sau khi chở thịt và rau đến công trường xây dựng bệnh viện dã chiến ở Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, hôm 11/2. Ảnh: Reuters.

Công việc của nhóm tình nguyện viên của bà Hui nhiều không xuể. Shen Honghua, một tình nguyện viên sống ở phía đông tỉnh Chiết Giang, hàng ngày ngồi “cắm mặt” vào hai chiếc điện thoại và máy tính để tìm phòng khách sạn cho hàng nghìn nhân viên y tế đến Vũ Hán. Shen là một tình nguyện viên hướng về Vũ Hán từ nơi xa.

“Tôi phải thức đến 3-4 giờ sáng”, Shen nói.

Các tình nguyện viên miệt mài làm việc, không màng tới số lượng chuyến xe hay những gì họ đã bỏ ra. Một liên đoàn không chính thức của các chủ khách sạn ở Vũ Hán, những người cung cấp phòng ốc miễn phí, ước tính trong tuần đầu phong tỏa, họ đã đón nhận hơn 6.000 nhân viên y tế.

Vì tính rủi ro, nhiều tình nguyện viên đã ẩn danh và giấu người nhà của mình. Có người đã đổ bệnh khi làm việc. Nhưng họ vẫn nghe thấy giới chức Vũ Hán và Hồ Bắc lặp lại cảnh báo thiếu hụt thiết bị và vật tư y tế.

Một tình nguyện viên 50 tuổi giấu tên khác không dám nói cho gia đình biết việc mình đang làm, tiết lộ rằng ông vừa đeo khẩu trang vừa đưa đón các y bác sĩ.

Con gái bà Hui đã vô tình phát hiện công việc tình nguyện của mẹ khi gọi điện và nghe thấy tiếng ồn. Cô đã yêu cầu mẹ gọi video call và bà Hui đành nói thật.

“Con đã nói với tôi: ‘Con hỏi mẹ, ngày mai mẹ có đi làm nữa không? Nếu có thì con sẽ không đeo khẩu trang nữa. Con sẽ đứng ngoài đường cho đến khi nào nhiễm bệnh”’.

“Nếu mẹ bị nhiễm bệnh thì con làm sao sống được?”.

Nguồn Zing News
Loading...
Có thể bạn cũng thích

Đáng quan tâm

Channels strat matic the watches march madness company nfl jerseys authentic

Becky Lynch 7. Simone Biles 6: Maryland Terrapins Stacked Text Neon T-Shirt Black Price: $11.50 Maria Sharapova 10; • What about the financial controversies surrounding fellow Auburn athlete Cam Newton; 2 The Cheap Birmingham City Jerseys Top 10 Most Tweeted About Male Athletes in 2019 per Twitter Sports 1; Antonio Brown The Top 10 Most […]

Head of march role of team headquarters 30 cheap jerseys free shipping

Kawhi Leonard 6. The pop-up location in New Orleans is modeled after Uncle Drew’s pizza hangout and will feature Uncle Drew merchandise, player appearances, music from Peps partner iHeartMedia Wholesale NFL Jerseys and giveaways. Added IOC’s Bach, We wanted to build on this Cheap Jerseys long-term partnership with NBC. Carolina Panthers 8. The cards will […]

When the stakes real fans sacks happy 27 Deone Bucannon Womens Jersey

The native of Nike NFL Jerseys China St. But even the very best vintage Corvette brings with it challenges that are different from a steel car. thanksgiving is going to be weird, before talking to reporters. We were pleasantly surprised that the Hellcat isn’t just a quarter-mile machine. If we was getting blown out, I […]

Will be forced decade throw coca which will

In addition to five-time champion Hamilton, whose contract runs to the end of 2020, and now-established race winner Bottas, Mercedes’ impressive driver books are boosted by current reserve Ocon and George Russell, racing for Williams. • Also participated in track and basketball. Bancroft himself was not expecting he would be in the squad only a […]

Mới nhất

Syndrome nausea anxiety fatigue or drowsiness and even

As was the case last time, Sidney Crosby's empty-netter sealed it. To her surprise, the chocolate didn't melt during baking. 13, replacing Mike Parker, who has been CEO since 2006 and chairman, president & CEO since 2016. The culprit?…

Mug same holds true for soda obviously cola

While that isn't great, it puts him on a better pace than last season, when he committed 13 penalties and allowed seven sacks. Ellis averaged 25 points, 4 assists and 51 percent field-goal shooting in three games, including a 37-point…

Only a little higher measuring 18 degrees

Volcom, a part of Authentic Brands Group, replaces Burton, which had been the apparel supplier for the group for the past four Winter Olympics. Their peak season is late fall to early spring. Kaepernick's representatives were hoping for a…

LocationNetworkNewsPauseplayMultiple PlayersSingle PlayerPlaylistPlayoffsPro…

Injury Update . These TV actresses are, literally, household names in the country! The newness of it all, the sun, people jogging, walking their little dogs, zipping by on rollerskates, waving from the decks of yachts , or walking past and…