Mỹ tiếp tục giám sát tiền tệ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Ngân hàng Nhà nước vừa có phản hồi về thông tin Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần giám sát tiền tệ cùng với 9 nước khác.

Cụ thể, ngày 14/1, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”.

Tại báo cáo kỳ này, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 10 nước. Trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Ireland, Singapore, Malaysia, Thụy Sỹ và Việt Nam.

Trước đó, báo cáo tương tự công bố hồi giữa năm 2019, lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam cùng 8 quốc gia khác vào diện theo dõi tương tự.

Ngân hàng Nhà nước cho biết việc Bộ Tài chính Mỹ thực hiện phân tích nâng cao về chính sách tỷ giá và kinh tế đối ngoại với các đối tác thương mại lớn tuân theo quy định của Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của nước này.

Trong đó, các đối tác thương mại được coi là lớn của Mỹ khi thỏa mãn các tiêu chí về thặng dự thương mại song phương và thặng dư cán cân vãng lai, can thiệp ngoại tệ.

Các tiêu chí được lượng hóa tại báo cáo tháng 1 vừa qua bao gồm: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai ít nhất 2% GDP. Cuối cùng là can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ ít nhất 6/12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP giai đoạn 12 tháng.

Lần thứ hai Việt Nam nằm trong danh sách giám sát tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: T.L.
Lần thứ hai Việt Nam nằm trong danh sách giám sát tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: T.L.

NHNN cũng cho biết tại báo cáo hồi tháng 5/2019, Việt Nam nằm trong danh sách 9 đối tác phải theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ do đáp ứng hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương và thặng dư cán cân vãng lai với nền kinh tế Mỹ. Báo cáo khi đó cũng nêu một quốc gia vào danh sách giám sát sẽ tiếp tục được theo dõi trong hai kỳ báo cáo tiếp theo.

Do đó, tại báo cáo tháng 1 này, Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách giám sát dù chỉ đáp ứng một tiêu chí về thặng dư thương mại song phương (trên 47 tỷ USD với Mỹ).

Trong khi đó, thặng dư cán cân vãng lai giữa 2 nước là tương đương 1,7% GDP (thấp hơn 2% GDP) và can thiệp mua ròng trên thị trường ngoại tệ tương đương 0,8% GDP (mốc theo dõi là 2%).

Tại kỳ báo cáo mới công bố, Bộ Tài chính Mỹ cũng kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ.

Tuy nhiên, với việc Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách giám sát, Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.

NHNN cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm. Đồng thời cơ quan quản lý sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá linh hoạt…

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ không bao giờ dùng tỷ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại. Đồng thời cơ quan quản lý sẽ không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hoá.

“Việt Nam không thao túng tiền tệ”, Thống đốc NHNN khẳng định.

Cũng theo người đứng đầu NHNN, cơ quan quản lý đã chủ trương điều hành chính sách linh hoạt, góp phần vào kiểm soát lạm phát; giữ ổn định tỷ giá, tăng lượng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên mức xấp xỉ 79 tỷ USD. Đây được xem là “tấm đệm” phòng ngừa cho an ninh tài chính quốc gia, ổn định vĩ mô trong đó có tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

Nguồn Zing News
Loading...
Có thể bạn cũng thích

Đáng quan tâm

Barca có tân binh đầu tiên ở kỳ chuyển nhượng mùa đông

Đội chủ sân Camp Nou thông báo chiêu mộ thành công tiền đạo Rey Manaj từ Albacete với phí chuyển nhượng 700.000 euro.

Cảnh sát đột kích tiệc ma túy của nhóm thanh niên ở TP.HCM

Long cùng bạn gái thuê căn phòng ở quận 3 (TP.HCM) rồi rủ nhiều người bạn về sử dụng ma túy tập thể.

Du lịch dịp Tết, đây là cách xem mật khẩu Wi-Fi ở các sân bay

Nếu có kế hoạch du lịch hay về quê ăn Tết bằng máy bay, việc kết nối Wi-Fi ở sân bay để cập nhật thông tin, liên lạc với gia đình là rất cần thiết.

Bức ảnh nhóm bạn 10X Hải Dương gây chú ý trên mạng

Bên cạnh việc sở hữu ngoại hình sáng, nhóm bạn thân 14 người tại THPT Nguyễn Du (Hải Dương) đều là học sinh lớp chọn của trường.

Mới nhất

Dùng Zalo vận động không uống rượu bia khi lái xe dịp Tết

Các tin nhắn nhấn mạnh vào khẩu hiệu “Đã uống rượu bia thì không lái xe” nhằm vận động tài xế không sử dụng rượu bia dịp Tết.

Công Phượng đá chính ở vòng sơ loại AFC Champions League

Ngay trong ngày sinh nhật của mình, tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã được HLV Chung Hae-seong trao cơ hội trước CLB Buriram United.

2020 rồi, bạn có còn tặng quà Tết như thời ‘ông bà anh’?

Cuộc sống ngày càng đổi khác, các món quà Tết cũng vì thế mà biến hóa muôn hình vạn trạng so với thời “ông bà anh”.

Ủy ban Thương mại Quốc tế châu Âu thông qua EVFTA

Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc Nghị viện Châu Âu đã thông qua 2 hiệp định về thương mại và đầu tư với Việt Nam, mở đường để Liên minh Châu Âu (EU) phê chuẩn các thỏa thuận này.