Ngôi trường ở xứ Huế của Hà Lan trong ‘Mắt biếc’

Trường Trung học Kiểu mẫu Huế là nơi ghi dấu thời học sinh của Hà Lan trong phim “Mắt biếc” và nhiều người con xứ Huế.

Ngoi truong o xu Hue cua Ha Lan trong 'Mat biec' hinh anh 1 truong_kieu_mau.jpg

Trong “Mắt biếc”, ĐH Sư phạm Huế tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng được chọn làm bối cảnh để tái dựng lại hình ảnh trường Trung học Kiểu mẫu Huế. Nhân vật Hà Lan trong phim là học sinh của trường này.

Ngoi truong o xu Hue cua Ha Lan trong 'Mat biec' hinh anh 2 truong_kieu_mau_1.jpg

Trường Trung học Kiểu mẫu Huế là một trong những ngôi trường nổi tiếng ở Huế và Trung Kỳ lúc bấy giờ. Nơi trường đặt trụ sở trước đó là Tòa Khâm sứ của Pháp.

Ngoi truong o xu Hue cua Ha Lan trong 'Mat biec' hinh anh 3 truong_kieu_mau_8.jpg

Hình ảnh cổng trường Kiểu mẫu dập dìu tà áo dài mỗi giờ tan lớp được tái hiện khiến nhiều người nhớ về ngôi trường một thời nổi tiếng của xứ Huế.

Ngoi truong o xu Hue cua Ha Lan trong 'Mat biec' hinh anh 4 truong_kieu_mau_2.jpg

Trường Trung học Kiểu mẫu Huế được lập ra năm 1964 và thuộc ĐH Sư phạm Huế. Khóa học đầu tiên của trường khai giảng vào ngày 20/9/1964 với 8 lớp học, 320 học sinh và 24 giáo sư. Ngay sau sự ra đời của trường Trung học Kiểu mẫu Huế, năm 1965, trường Trung học Kiểu mẫu Thủ Đức cũng khai giảng khóa đầu. Năm sau nữa, 1966, trường Trung học Kiểu mẫu Cần Thơ được thành lập. Sự ra đời của 3 ngôi trường tạo ra mô hình trường học kiểu mẫu thời bấy giờ.

Ngoi truong o xu Hue cua Ha Lan trong 'Mat biec' hinh anh 5 truong_kieu_mau_4.jpg

Trường Trung học Kiểu mẫu Huế được lập ra với mục tiêu tìm một đường lối thích hợp trong việc thực thi pháp luật cấp trung học, nghiên cứu và áp dụng những chương trình và phương pháp giảng dạy hữu hiệu, hỗ trợ chương trình quan sát và thực tập của sinh viên ĐH Sư phạm Huế và nỗ lực để trở thành một trung tâm giáo dục kiểu mẫu. Mô hình trường kiểu mẫu có phần nào giống với mô hình các trường trung học thực hành của các trường đại học sư phạm hiện nay.

Ngoi truong o xu Hue cua Ha Lan trong 'Mat biec' hinh anh 6 truong_kieu_mau_5.jpg

Theo thông tin ghi lại, thời đó hầu hết học sinh các trường phổ thông phải tuân theo qui định về đồng phục: nam mặc áo trắng, quần xanh sẫm nữ mặc áo dài trắng. Riêng học sinh trường Kiểu mẫu hơi đặc biệt: nam mặc áo xanh da trời, quần xanh sẫm, nữ mặc áo dài hoặc váy xanh da trời. Trong ảnh là nữ sinh trường Trung học Kiểu mẫu Huế trong tà áo dài, nón lá. Ảnh: truongkieumauhue.org.

Ngoi truong o xu Hue cua Ha Lan trong 'Mat biec' hinh anh 7 truong_kieu_mau_6.jpg

Hình ảnh ngày xưa của trường Trung học Kiểu mẫu Huế được các cựu học sinh lưu giữ. Trong ảnh, một góc tòa nhà hình chữ Y đặc trưng của trường. Ảnh: truongkieumauhue.org.

Ngoi truong o xu Hue cua Ha Lan trong 'Mat biec' hinh anh 8 truong_kieu_mau_7.jpgTồn tại cho đến năm học 1975-1976, Trung học Kiểu mẫu Huế chuyển tên thành Trung học Lê Lợi. Đến mùa hè 1977, trường giải thể sau khi đào tạo 13 khóa học sinh. Cơ sở của trường thuộc về ĐH Sư phạm Huế ngày nay. Ảnh: ĐH Sư phạm Huế.

Loading...
Có thể bạn cũng thích

Đáng quan tâm

Văn Thanh kể lại kỷ niệm ở giải U23 châu Á

Hậu vệ Vũ Văn Thanh cho biết nếu trận chung kết U23 châu Á 2018 bị hoãn, anh cùng đồng đội sẽ đóng video thật ngầu để kỷ niệm giải thi đấu ở Trung Quốc.

Trước corona, châu Á từng đánh bại 8 đại dịch chết người

Trước sự lây lan nhanh và số người tử vong tăng gấp đôi chỉ sau một ngày, Vũ Hán (Trung Quốc) trở thành ổ dịch của thế giới.

Tại sao lại gọi là mâm ngũ quả?

Mâm ngũ quả ngày Tết biểu thị sự mong cầu thịnh vượng được thể hiện ở mỗi giai đoạn, vùng miền theo cách thức khác nhau.

10 tựa game dành cho gia đình cùng chơi trong ngày Tết

Đây là những tựa game hỗ trợ nhiều người chơi, có đồ họa đơn giản, phù hợp để giải trí trong dịp Tết.

Mới nhất

Cướp giọng gà và các phong tục đón Tết độc đáo của người Việt

Người Việt có nhiều phong tục truyền thống độc đáo trong dịp Tết Âm lịch. Bạn hãy cùng khám phá những nét đẹp văn hóa và cách mà các dân tộc đón năm mới đầy khác lạ dưới đây.

Vợ chồng Hải Quế, ‘Ngạn – Hà Lan’ khoe mặc áo dài đón Tết

Trong ngày đầu năm mới Canh Tý 2020, nhiều gương mặt nổi tiếng như Trần Nghĩa, Trúc Anh, Quỳnh Anh Shyn đều khoe ảnh xúng xính trong tà áo dài.

Thăng quân hàm cho đại úy công an hy sinh chiều 30 Tết

Bộ Công an ký quyết định thăng cấp bậc từ đại úy lên thiếu tá cho Nguyễn Thanh Hải, cảnh sát khu vực Công an phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ hy sinh chiều 30 Tết.

Công bố hình ảnh đầu tiên về virus corona

Hình ảnh được Viện Vi sinh (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) công bố là cơ sở cho những nghiên cứu ngăn ngừa dịch corona đang bùng phát.