Những câu nói đẫm chất ngôn tình của văn nhân Việt thuở trước

Tình yêu là đề tài muôn thuở của văn chương. Để nói về cái ngây ngất của kẻ đang đắm mình trong men say của ái tình, văn nhân Việt đã thốt lên những lời dịu ngọt, đầy lưu luyến.

Khi đứng trước người con gái mình yêu, ngay cả một anh chàng nhút nhát cũng có thể thốt lên vài lời có cánh, huống hồ gì các văn nhân. Họ là những người đàn ông có thừa lãng mạn cùng sự tinh tế trong cách sử dụng ngôn từ.

Lời tình tự của thi nhân trăm năm sau vẫn khiến kẻ đang yêu thổn thức. Dưới đây là những lời có cánh mà một số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng dành tặng người mình yêu.

Nguyễn Đình Thi

“Ta nghĩ về em trong mỗi bước chân, từng nhịp thở. Nếu được lựa chọn một lần nữa, ta vẫn sẽ chọn em. Nhưng ta vẫn cứ đặt em trong tim thôi, vì ta không muốn lấy mất của nước Pháp một người tài hoa. Chúng ta yêu nhau kiêu hãnh làm người”.

Mối tình của Nguyễn Đình Thi và nhà báo Pháp Madeleine Riffaud được nhiều người ngưỡng mộ. Ảnh: Ct.qdnd.vn.
Mối tình của Nguyễn Đình Thi và nhà báo Pháp Madeleine Riffaud được nhiều người ngưỡng mộ. Ảnh: Ct.qdnd.vn.

Sinh thời, mối tình của nhà thơ Nguyễn Đình Thi và nữ nhà báo người Pháp Madeleine Riffaud được rất nhiều người ngợi ca và ngưỡng mộ. Tuy không thể thành vợ chồng, nhưng họ đã dành cho nhau một tình yêu đẹp: Cao cả, giàu hy sinh và rất chân thành. Sau khi trở về Pháp, bà Madeleine Riffaud không kết hôn và sống một mình đến cuối đời.

Hàn Mặc Tử

“Đi khắp thế gian ta mới nhận ra chỉ có hai thứ dù đứng bất cứ đâu ta cũng có thể thấy. Ánh trăng và khuôn mặt em-người ta yêu”.

Chuyện tình của Hàn Mặc Tử đã được nhắc đến nhiều trong phim ảnh và các nghiên cứu về ông. Ảnh: Phim Hàn Mặc Tử.
Chuyện tình của Hàn Mặc Tử đã được nhắc đến nhiều trong phim ảnh và các nghiên cứu về ông. Ảnh: Phim Hàn Mặc Tử.

Chàng thi sĩ của thôn Vỹ Dạ nổi tiếng là người đào hoa và đa tình. Những mối tình thời trai trẻ của ông với các giai nhân nổi tiếng như: Hoàng Cúc, Mộng Cầm và Mai Đình đã khiến hậu thế tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Sự rung động tha thiết từ con tim đã tạo nên những cảm thức đẹp trong áng thơ vừa lãng mạn, lại phảng phất buồn.

Xuân Diệu

“Cả đời này, nàng sẽ mãi là người của ta. Vì ta đã chôn nàng vào tim mình rồi!”.

Nhắc tới thơ tình, người ta không thể quên Xuân Diệu. Ảnh: Tư liệu.
Nhắc tới thơ tình, người ta không thể quên Xuân Diệu. Ảnh: Tư liệu.

Khi nói về tình yêu, nếu không nhắc đến “ông hoàng thơ tình” thì quả thật là một thiếu sót lớn. Tác giả của Vội vàng đã dùng đôi mắt ướt của kẻ say tình để nhìn ngắm thế giới. Ai mới là người tình được ông nhắc tới ông nhắc tới trong những vần thơ? Đến bây giờ, điều đó vẫn là một câu hỏi lớn. Thế nhưng, người yêu thơ Xuân Diệu vẫn cảm nhận được ông đã yêu họ bằng trái tim chân thành.

Huy Cận

“Nếu hạnh phúc cũng có thể để dành, giống như chiếc bánh mẹ cho ngày bé, để những lúc đói lấy ra nhăm nhi, thì nhất định anh sẽ để dành lại cho đến những ngày bên em”.

Với Huy Cận, hạnh phúc đến từ những điều giản đơn. Ảnh: Tư liệu.
Với Huy Cận, hạnh phúc đến từ những điều giản đơn. Ảnh: Tư liệu.

Khi yêu, nhớ nhung là điều dễ hiểu. Giống như hàng ngàn, hàng vạn kẻ si tình trên đời; với Huy Cận, hạnh phúc đơn giản là được ở bên người mình yêu. Những ai từng trải qua xa cách và bị chia cắt bởi chiến tranh, chắc chắn sẽ hiểu được niềm vui nhỏ nhoi ấy, nó bình dị mà đáng quý vô ngần.

Nguyễn Bính

“Nếu nói nỗi nhớ của anh nhiều như sao trên trời thì thật vô lí! Vì sao trời còn có ngày không mọc nhưng anh thì không có đêm nào không nhớ về em”.

Nhà thơ Nguyễn Bính (thứ 2 từ trái qua) và các bạn. Ảnh: Dantri.com.
Nhà thơ Nguyễn Bính (thứ 2 từ trái qua) và các bạn. Ảnh: Dantri.com.

Nàng Juliet từng nói với chàng Romeo rằng: Chàng đừng lấy vầng trăng ra để thề thốt, vì trăng có khi tròn, khi khuyết. Vạn vật đều thay đổi, nên chúng dẫu có đẹp, cũng không thể so sánh với tình yêu. Tuy cách nhau mấy thế kỷ, nhưng đại văn hào người Anh và Nguyễn Bính đã có chung một nỗi niềm. Sao trên trời có khi không mọc, nhưng nếu đã si tình thì luôn da diết nhớ nhung.

Nguyễn Huy Tưởng

Em có biết sự giống nhau giữa em và Hà Nội là gì không? Đó là đều được anh yêu suốt 1.000 năm”.

Trong lời tỏ tình, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng vẫn nhớ về Hà Nội. Ảnh: Tư liệu
Trong lời tỏ tình, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng vẫn nhớ về Hà Nội. Ảnh: Tư liệu

Nguyễn Huy Tưởng được mệnh danh là “người chép sử của Hà Nội bằng văn”. Ngay cả khi bày tỏ với người mình yêu, ông vẫn luôn nhớ tới thành phố nghìn năm tuổi cổ kính và hào hoa.

Nam Cao

“Phàm đã là nam nhân trong thiên hạ trước khi muốn đặt môi mình lên khuôn miệng xinh đẹp của nữ nhân nào đó thì trước tiên phải có trách nhiệm đổ đầy cơm vào”.

Khi suy tư về tình yêu, tác giả của Chí Phèo vẫn rất thực tế. Ảnh: Nam Cao qua nét vẽ của họa sĩ Nguyễn Hữu Quý.
Khi suy tư về tình yêu, tác giả của Chí Phèo vẫn rất thực tế. Ảnh: Nam Cao qua nét vẽ của họa sĩ Nguyễn Hữu Quý.

Nói đến Nam Cao là nhắc tới một nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc. Bởi vậy, cách mà ông tỏ tình cũng đầy thực tế. Người ta không thể yêu nhau để rồi quên hết trăm ngàn mối lo thường nhật. Trước khi nhắc đến ái tình, người ta vẫn cần một cuộc sống đủ đầy. Khó khăn có thể là nấm mồ của tình yêu. Đó cũng chính là hiện thực không hề lãng mạn mà nhà văn đã tái hiện trong một số tác phẩm của mình.

Nguồn Zing News
Loading...
Có thể bạn cũng thích

Đáng quan tâm

18 and older mercury self identified as NFL fans

When you screw up, it’s out there . Dell replaces Cadillac as the WGC Match Play title sponsor, which took over this year from Accenture, the title sponsor dating back to 2001. Simone Biles 6. 4 • Super Bowl LIX TBD Feb. You have to keep looking forward. While Easter, which occurred a week earlier […]

The 2020 NBA draft presented by state farm players

Simone Biles 6. We will have our skate team dropping into a skateboard park in Phoenix and interacting with kids there. MiLB’s national partners, including BAM Live, ECHO Incorporated, Guardian Protection, ISM Connect, Nationwide, Satisfi Labs, Screenvision, Stouffer’s, and Uncle Ray’s, are part of the campaign. toy industry saw dollar sales increase by $256 million […]

Javon kinlaw south carolina san francisco 49ers 15

NYSJ: YM: It’s growing. Full story here. Ratings for the Thursday Night Football season opener on Sept. Twitch also hosts TwitchCon, the biggest community event of the year, where tens of thousands of people come together to celebrate and connect with others who share their interests and passions. Katelyn Ohashi By Barry Janoff November 10: […]

Brady’s 2016 debut where he put gauge remembering

WR Odell Beckham Jr. You do what Ginobili did. Houston had been attempting to trade Anderson for more than a year. I like where I’m at, Bostic said in May. A group of Mr Hall’s family were in court today, and many cried and embraced after the verdict was read aloud. Hunter Close To Making […]

Mới nhất

Tough hard nosed winger doubts the fits the mould expect

Australian trio Pete Samu, Joe Powell and Luke Jones will start for Eddie Jones' Barbarians in their opening match against Fiji in London on Saturday. In 2013, Belichick served as a guest speaker at the Notre Dame coaches clinic. The second…

The opening kickoff april the season opener

Taking a selfie is not a sacking offence. Him and Hendo, obviously neither can start, so wherever they are, they'll be together. The Buccaneers' roster currently lists Ledbetter at 6 and 295 pounds but he says he has shed some weight this…

8 Ruthy Hebard Oregon Bowl Pyotr Kochetkov Jersey

Cesar Ruiz C Michigan New Orleans 25. Justin Herbert QB Oregon San Diego Chargers 7. Patrick Queens LB LSU Baltimore Ravens 29. If you are left handed then choose one of these Louis Vuitton usa outlet, as you will then have the pockets…

Mikiah herbert south carolina promotion that will Authentic Danny Trevathan Jersey

Jeff Gladney CB Texas Christian Minnesota Vikings 32. • The NBA told its NBA Jerseys Wholesale teams it is targeting no earlier than May 8 for the possible opening of training facilities in some areas but that it MLB Baseball Jerseys may…