Phó thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công trình chống hạn mặn

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra tiến độ công trình thủy lợi ứng phó hạn mặn tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 15/12, tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng 30 căn nhà, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng và đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình người có công.

Phó thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ trực tiếp khảo sát, kiểm tra tiến độ công trình thủy lợi ứng phó hạn mặn tại huyện Vũng Liêm.

Đại diện Ban quản lý dự án báo cáo Phó thủ tướng Trương Hoà Bình về tiến độ công trình phòng chống hạn mặn ở Vĩnh Long. Ảnh: Minh Anh.
Đại diện Ban quản lý dự án báo cáo Phó thủ tướng Trương Hoà Bình về tiến độ công trình phòng chống hạn mặn ở Vĩnh Long. Ảnh: Minh Anh.

Đại diện Ban quản lý dự án thủy lợi 10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã báo cáo Phó thủ tướng tình hình xâm nhập mặn, hạn hán và tiến độ đã và đang triển khai của các dự án trên địa bàn.

Các hệ thống cống hoàn thành sẽ kiểm soát nguồn nước vùng Nam Mang Thít, bảo vệ cho gần 27.000 ha diện tích đất tự nhiên.

Vĩnh Long bị ảnh hưởng bởi hai đợt xâm nhập mặn kỷ lục vào đầu tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020, độ mặn 5‰ bắt đầu xuất hiện và sớm hơn khoảng một tháng.

Cống Vũng Liêm, công trình ngăn mặn bảo vệ diện tích sản xuất của người dân. Ảnh: Minh Anh.
Cống Vũng Liêm, công trình ngăn mặn bảo vệ diện tích sản xuất của người dân. Ảnh: Minh Anh.

Đỉnh mặn tại các điểm đo dọc sông Cổ Chiên và sông Hậu đều vượt mức lịch sử năm 2016 từ 0,4-2‰. Trên sông Cổ Chiên, tại huyện Vũng Liêm đạt 6,2-10‰ và trên sông Hậu tại huyện Trà Ôn đạt 2-6,9‰.

Tại cống Nàng Âm, huyện Vũng Liêm giáp với tỉnh Trà Vinh, độ mặn cao nhất đo được là 10.4‰, vượt mức lịch sử so với năm 2016 là 9,6‰. Những ngày qua độ mặn giảm nhanh nhưng sau đó tăng trở lại, tại Vũng Liêm trên 5‰ và tại xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn trên 4‰.

Độ mặn ghi nhận tại cống Nàng Âm cao hơn mức lịch sử năm 2016. Ảnh: Minh Anh.
Độ mặn ghi nhận tại cống Nàng Âm cao hơn mức lịch sử năm 2016. Ảnh: Minh Anh.

Các huyện có nhiễm mặn cao là Vũng Liêm, Trà Ôn, Mang Thít và Tam Bình. Vĩnh Long có hơn 10.000 ha lúa đông xuân, 23.890 ha cây lâu năm thiếu nước tưới trong vòng một tuần do đóng cống ngăn mặn.

Vĩnh Long có 31 nhà máy nước, trạm cấp nước sạch cho trên 66.200 hộ bị ảnh hưởng trong thời kỳ độ mặn lên cao, đóng cống ngăn mặn.

Nguồn nước thu từ kênh, rạch nhiễm mặn và khó khăn trong việc trữ nước ngọt nên các nhà máy khai thác nước ngọt bị nhiễm mặn dưới 4‰, lúc triều thấp để cấp tạm thời cho người dân.

Nguồn Zing News
Loading...
Có thể bạn cũng thích

Đáng quan tâm

7 người mắc Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã âm tính

Đó là khẳng định của ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tối 16/2. Hai bệnh nhân tiếp theo dự kiến được ra viện vào ngày mai.

Juventus vs Brescia: Phải thắng dù không có Ronaldo

Ronaldo không được đăng ký cho cuộc đấu với Brescia lúc 21h ngày 16/2 để chuẩn bị cho vòng 1/8 Champions League, nhưng "Bà đầm già" buộc phải thắng để tiếp tục cuộc đua vô địch.

Hàng trăm áo lót Victoria’s Secret bị vứt tại bãi rác

Hàng trăm chiếc áo lót Victoria's Secret bị phát hiện tại một bãi rác ở Colorado. Việc này đã gợi lại những vết đen trong quá khứ của các thương hiệu thời trang lớn.

Văn Hậu làm gì trên ghế dự bị Heerenveen?

Đoàn Văn Hậu thể hiện tâm trạng thoải mái khi ngồi trên ghế dự bị SC Heerenveen ở trận đối đầu Vitesse tối 16/2 (giờ Hà Nội).

Mới nhất

Vì sao người say rượu không nên nằm ngửa?

Các bác sĩ khuyến cáo không nên để người say ngủ ở tư thế nằm ngửa vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi đang cách ly 24 người

Số người cách ly do nghi nhiễm virus corona (Covid-19) tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi, TP.HCM) là 24, tăng gấp 3 lần so với ngày đầu tiên (14/2).

2 người tung tin thất thiệt về dịch Covid-19 bị phạt 15 triệu đồng

Phó quản đốc và một nhân viên lái xe tung tin người dân ở Cẩm Phả bị nhiễm virus corona vừa bị xử phạt 15 triệu đồng.

Thái Lan giữ 21 thuyền viên Việt Nam để kiểm tra virus corona

Hải quân Thái Lan đã đưa 21 thuyền viên từ 4 tàu cá Việt Nam đang đánh bắt hải sâm vào bờ của tỉnh Songkhla để kiểm tra xem họ có bị nhiễm virus corona không.