Thượng đỉnh Trump – Un: Tổng thống Mỹ ‘tặng quà’ Việt Nam, ra tối hậu thư cho Trung Quốc ‘tồn tại hay mất tất cả’

Như vậy trong các cửa ải mà ông Trump đặt ra trong thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung, chủ đề biển Đông đã được ông Trump đưa ra như một trong số các “điều kiện tiên quyết” buộc Trung Quốc phải lựa chọn rằng “tồn tại hay mất tất cả”.

Tức là ông Trump cho Trung Quốc được quyền lựa chọn 01 trong 02 như sau:

1. Nếu muốn có một Thỏa thuận tốt đẹp trong lĩnh vực thương mại Mỹ – Trung thì ngoài những đề xuất “thiện chí” của Trung Quốc như sẽ tăng mua nông sản Mỹ lên kim ngạch mỗi năm tầm 30 tỷ USD, cam kết bỏ ra 1,2 ngàn tỷ USD để mua hàng Mỹ trong vài năm,… thì CÁI THIỆN CHÍ TRÊN HẾT đó là Trung Quốc phải rút toàn bộ quân đội ra khỏi Biển Đông để tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tự do hàng hải.

2. Nếu Trung Quốc vẫn ngoan cố bám giữ Biển Đông thì ông Trump sẽ tiến hành thay mặt LHQ để làm một cảnh sát quốc tế đích thực dọn dẹp, cưỡng chế, đuổi cổ Trung Quốc theo 03 giải pháp sau:

– Tiếp tục đánh thuế và tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc;

– Mỹ sẽ căn cứ tinh thần Hiệp định Paris 1973 do Mỹ là một thành viên chủ xướng và phán quyết của Tòa công pháp quốc tế năm 2016 khi xử Phi Luật Tân thắng kiện để trục xuất TQ ra khỏi Biển Đông mà không cần Việt Nam đứng đơn khởi kiện. Vì theo tinh thần Hiệp định Paris 1973 kế thừa Hiệp định Geneva 1954 thì Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, được nhân dân Việt Nam ủy nhiệm cho chính thể VNCH quản lý. Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên hiệu lực vì nó chưa được các bên thực hiện nghiêm túc. Cũng như theo phán quyết năm 2016 của Tòa PCA thì TRUNG QUỐC HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ CHỦ QUYỀN Ở BIỂN ĐÔNG.

Tuy nhiên để ngay lập tức “một tên cướp ném trả lại túi xách cho người bị hại” là rất hiếm, vì vậy Trung Quốc vẫn đang kỳ kèo, câu giờ, mặc cả và ông Trump đã cho thêm thời gian để Trung Quốc cân phân thiệt hơn và trả lời chính thức vào tháng 03 tới khi Thượng đỉnh Trump – Tập được tổ chức.

Ở một khía cạnh khác, có nguồn tin cho hay vào 24/2/2019, tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) dẫn thông báo từ Hải quân Trung Quốc cho biết, Hải quân nước này đã bất ngờ rút hàng trăm chiến hạm rời khỏi khu vực Biển Đông. Hành động LẠ này của nước LẠ không nằm ngoài việc Trung Quốc muốn lấy lòng ông Trump trong căng thẳng thương mại mà TIÊU CHÍ THUỐC ĐỘC do ông Trump đặt ra để Trung Quốc là “hòa bình không đến từ vũ lực. Chủ quyền không có từ cướp đoạt vũ trang”.

Theo FB Tran Hung

Loading...
Có thể bạn cũng thích

Đáng quan tâm

Khám phá hệ sinh thái 4.0 trong thành phố thông minh MobiFone

Bước chân vào thành phố thông minh MobiFone, bạn sẽ được khám phá hệ sinh thái 4.0 với nhiều tiện ích trong mơ.

Thứ trưởng Công an giải trình vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng với tội Dâm ô người dưới 16 tuổi thì dù bị hại không đề nghị vẫn có thể khởi tố.

Sắp cấp phép thử nghiệm 5G cho MobiFone

Nguồn tin của ICTnews cho hay MobiFone đã hoàn tất hồ sơ và đệ trình lên Bộ TT&TT xin cấp phép thử nghiệm 5G và đang chờ Bộ TT&TT phê duyệt.

Mới nhất

Mconnect: Ứng dụng ‘săn’ ưu đãi dành tức thì cho thuê bao MobiFone

Dùng dịch vụ mạng được ưu đãi ẩm thực, giải trí, làm đẹp, mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khỏe, khách sạn, nghỉ dưỡng…chuyện chỉ có với các thuê bao Mobifone.

MobiFone “Gửi trọn yêu thương” – Đêm nhạc của sự ấm áp và lan tỏa

Tối 14/4, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, đêm nhạc “Gửi trọn yêu thương” do Tổng Công ty Viễn thông MobiFone tổ chức đã diễn ra ấn tượng và xúc động. Hàng ngàn khách hàng là những thuê bao thân thiết, gắn bó lâu dài với MobiFone đã…