Thượng đỉnh Trump – Un: Tổng thống Mỹ ‘tặng quà’ Việt Nam, ra tối hậu thư cho Trung Quốc ‘tồn tại hay mất tất cả’

Như vậy trong các cửa ải mà ông Trump đặt ra trong thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung, chủ đề biển Đông đã được ông Trump đưa ra như một trong số các “điều kiện tiên quyết” buộc Trung Quốc phải lựa chọn rằng “tồn tại hay mất tất cả”.

Tức là ông Trump cho Trung Quốc được quyền lựa chọn 01 trong 02 như sau:

1. Nếu muốn có một Thỏa thuận tốt đẹp trong lĩnh vực thương mại Mỹ – Trung thì ngoài những đề xuất “thiện chí” của Trung Quốc như sẽ tăng mua nông sản Mỹ lên kim ngạch mỗi năm tầm 30 tỷ USD, cam kết bỏ ra 1,2 ngàn tỷ USD để mua hàng Mỹ trong vài năm,… thì CÁI THIỆN CHÍ TRÊN HẾT đó là Trung Quốc phải rút toàn bộ quân đội ra khỏi Biển Đông để tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tự do hàng hải.

2. Nếu Trung Quốc vẫn ngoan cố bám giữ Biển Đông thì ông Trump sẽ tiến hành thay mặt LHQ để làm một cảnh sát quốc tế đích thực dọn dẹp, cưỡng chế, đuổi cổ Trung Quốc theo 03 giải pháp sau:

– Tiếp tục đánh thuế và tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc;

– Mỹ sẽ căn cứ tinh thần Hiệp định Paris 1973 do Mỹ là một thành viên chủ xướng và phán quyết của Tòa công pháp quốc tế năm 2016 khi xử Phi Luật Tân thắng kiện để trục xuất TQ ra khỏi Biển Đông mà không cần Việt Nam đứng đơn khởi kiện. Vì theo tinh thần Hiệp định Paris 1973 kế thừa Hiệp định Geneva 1954 thì Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, được nhân dân Việt Nam ủy nhiệm cho chính thể VNCH quản lý. Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên hiệu lực vì nó chưa được các bên thực hiện nghiêm túc. Cũng như theo phán quyết năm 2016 của Tòa PCA thì TRUNG QUỐC HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ CHỦ QUYỀN Ở BIỂN ĐÔNG.

Tuy nhiên để ngay lập tức “một tên cướp ném trả lại túi xách cho người bị hại” là rất hiếm, vì vậy Trung Quốc vẫn đang kỳ kèo, câu giờ, mặc cả và ông Trump đã cho thêm thời gian để Trung Quốc cân phân thiệt hơn và trả lời chính thức vào tháng 03 tới khi Thượng đỉnh Trump – Tập được tổ chức.

Ở một khía cạnh khác, có nguồn tin cho hay vào 24/2/2019, tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) dẫn thông báo từ Hải quân Trung Quốc cho biết, Hải quân nước này đã bất ngờ rút hàng trăm chiến hạm rời khỏi khu vực Biển Đông. Hành động LẠ này của nước LẠ không nằm ngoài việc Trung Quốc muốn lấy lòng ông Trump trong căng thẳng thương mại mà TIÊU CHÍ THUỐC ĐỘC do ông Trump đặt ra để Trung Quốc là “hòa bình không đến từ vũ lực. Chủ quyền không có từ cướp đoạt vũ trang”.

Theo FB Tran Hung

Loading...
Có thể bạn cũng thích

Đáng quan tâm

Bí mật sức mạnh thủy quân Tây Sơn của ‘Hoàng đế biển cả’ Quang Trung

“Sông Đằng một dải dài ghê Sóng hồng cuồn cuộn tuôn về bể ĐôngNhững người bất nghĩa tiêu vongNghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh”

Người dùng VinaPhone: Tin nhắn rác bủa vây tứ bề

Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT (thuộc Bộ TT&TT), trong năm 2018, có 56.941 lượt phản ánh tin nhắn rác.

Vụ giáo viên ngủ với học sinh lớp 10: CĐM đã bị cô giáo Hạ lừa, sự thật cô đã ngủ chung khách sạn với học trò của minh?

Trước đấy theo những gì cộng đồng mạng cung cấp và đoạn clip gặp cô giáo thì chúng ta nghĩ là cô ấy bị chồng vu khống thật nhưng tất cả chúng ta đều bị cô giáo Hạ dắt mũi 1 cách rất tinh vi.

Nữ sinh trường Ams lọt vào 0,03% người đạt điểm tuyệt đối trong số 1,7 triệu người thi SAT

Với điểm số tuyệt đối 2400/2400 trong kì thi chuẩn hóa SAT, Ngô Hà Kiều Phương (lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã giành được học bổng hơn 4,5 tỷ từ đại học Vanderbilt (Mỹ).

Mới nhất

Những khoảnh khắc chấn động và ám ảnh về tội ác chiến tranh

Chiến tranh là câu chuyện bi thảm của nhân loại với máu, nước mắt… và hệ quả của nó còn là nỗi ám ảnh với nhiều thế hệ.

Miếng đất bỏ không 5 năm và sự “ngốc nghếch” của người Nhật Bản

Vào đầu năm 2006, công ty Asahi Breweries của Nhật Bản cùng hợp tác với 2 công ty hàng đầu khác là Sumitomo Chemical và Itochu để đồng thuê một khu đất canh tác rộng 1.500 mẫu ở Lai Dương, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Cô giáo ngủ chung khách sạn với thanh niên 16 tuổi lên tiếng

Ngay sau khi vụ việc đang rất căng thẳng thì cô giáo này đã viết status trên trang cá nhân của mình.

Một hành động nhỏ cứu sống 1,5 triệu người và làm nên 2 vĩ nhân của thế giới: Câu chuyện về lòng tốt…

"Ở hiền gặp lành", làm việc tốt chắc chắn sẽ nhận được báo đáp, người tốt dù không giàu vật chất nhưng sẽ luôn hạnh phúc trong tâm can.