Từ “con sói cô độc” trở thành sói đầu đàn dũng mãnh nhất thảo nguyên: Nguyên tắc thành công quan trọng nhất đời người

Không ai biết Sói đầu đàn – kẻ săn mồi bậc thầy chốn thảo nguyên, là con Sói khỏe mạnh nhất, kiên trì nhất, dũng cảm nhất… lại từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt nhất. Quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn phi thường đã biến chúng trở thành biểu tượng của thành công không thể cản phá.

Con sói có địa vị thấp nhất trong đàn sói là con sói có vóc dáng nhỏ nhất trong đàn. Con sói nhỏ bé tội nghiệp này thường bị các thành viên khác trong đàn bắt nạt. Trên mọi phương diện, nó luôn bị sếp ở vị trí cuối cùng. Đặc biệt là trong khi ăn, nó thường là thành viên đứng ăn sau cùng.

Nhưng, con sói nhỏ bé này lại có sức mạnh kỳ diệu. Qua một thời gian sống gian khổ và sau khi chứng minh được khả năng sinh tồn của mình, nó sẽ rời khỏi đàn, trở thành “con sói cô độc”. Những “con sói cô độc” này sẽ nhập vào đàn khác, hoặc là tìm được bạn đời, và tạo ra một đàn thuộc về chúng. Nhờ có tính kiên nhẫn, nên trải qua càng nhiều gian nan, kỹ năng của con sói càng hoàn thiện hơn. Chúng thường trở thành một con sói đầu đàn rất ưu tú.

Từ quá trình trưởng thành của sói có thể thấy, chúng ta không những không nên sợ thất bại, lẩn tránh thất bại, mà còn phải khuyến khích thất bại. Vì trong thất bại, có thể thu hoạch được nhiều kinh nghiệm và bài học hơn, có được nhiều cơ hội để rèn luyện.

Giới thương mại nước Mỹ lưu truyền câu nói: Một người nếu chưa từng bị phá sản, anh ta chỉ là một nhân vật nhỏ; nếu từng bị phá sản một lần, anh ta rất có thể là một người thất bại; nếu từng phá sản ba lần, thì anh hoàn toàn có khả năng đánh đâu thắng đó.

Từng trải qua thất bại là tài sản rất quý giá, vì điều đó giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm phong phú. Thất bại chỉ nói lên rằng bạn đang trả học phí để học được phương pháp thất bại. Thất bại, hoặc là đang nhắc nhở bạn hãy thay đổi cách thức hành động khác, hoặc là đang khuyên bạn rằng: “Con đường này không ổn, hãy tìm con đường khác”, giúp bạn mở ra con đường thành công mới bằng cách chọn con đường khác.

Từ con sói cô độc trở thành sói đầu đàn dũng mãnh nhất thảo nguyên: Nguyên tắc thành công quan trọng nhất đời người - Ảnh 1.02

“Tôi đã làm việc ở đây 30 năm rồi“, một nhân viên trách móc cấp trên không thăng chức cho anh ta, “tôi có kinh nghiệm hơn những người được ông đề bạt hơn 20 năm“.

“Không đúng“, cấp trên nói, “anh chỉ có kinh nghiệm 1 năm, anh không hề học được bất cứ bài học nào từ sai lầm của bản thân, anh vẫn đang phạm sai lầm mà anh đã phạm phải từ năm đầu tiên đi làm”. 

Dù là một sai lầm nhỏ, bạn cũng nên học được một điều gì đó.

***

“Chúng ta đã lãng phí quá nhiều thời gian”, một trợ lý trẻ nói với Edison, “Chúng ta đã thử 20.000 lần rồi, vẫn chưa tìm ra vật chất làm dây tóc bóng đèn cao áp”.

“Không!”, thiên tài trả lời, “Chúng ta đã biết có 20.000 thứ không thể làm dây tóc bóng đèn cao áp”. 

Tinh thần này khiến Edison cuối cùng đã tùm ra Vonfram, phát minh ra đèn điện.

Người thành công có thể học được bài học từ thất bại, người thất bại là người đã bị thất bại nhiều lần mà vẫn không rút ra được bất cứ kinh nghiệm hay bài học gì. Thất bại không đáng sợ, nhưng sau khi thất bại không thu được kinh nghiệm gì và không biến nó thành giá trị mới trong cuộc sống của bạn mới là điều đáng sợ.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người thất bại là người thành công biết trân trọng kinh nghiệm từ sự thất bại, biết nắm bắt được bài học từ sự thất bại, khó khăn đến mấy cũng không nản chí, cố gắng khắc phục thất bại nhất thời để giành được thắng lợi lớn hơn. Người thất bại sẽ chìm đắm trong đau khổ, không thể tự đứng dậy, luôn buồn bã, ủ rũ, than thân trách phận khi gặp thất bại. 

Vua dầu mỏ Rockfeller từng nói: “Bạn muốn thành công, thì phải chịu thất bại hết lần này đến lần khác”.

Trong công việc, thất bại là điều khó tránh khỏi. Thất bại là việc tốt, chỉ cần không dễ dàng từ bỏ, tiếp tục cố gắng, không ngừng hành động, thì sẽ có ngày bạn được đặt chân lên con đường thành công.

Trên con đường sự nghiệp, chúng ta phải giữ thái độ lạc quan khi đối mặt với thất bại, vì trong đời người, hiếm có ai luôn được thuận buồm xuôi gió và thành công là kết quả là vô số lần thất bại. Đúng như lời Walt – Người sáng lập công ty General Electric nói: “Con đường hướng tới thành công chính là tăng số lần thất bại của bạn lên gấp bội”.

Thất bại giống như một dòng sông, nếu ta không sợ sóng to gió lớn của dòng sông, không sợ chết đuối dưới sông, thì mới có thể bơi đến bờ thành công. Người ta thường ca tụng những người bơi được đến bờ bên kia, nhưng lại dễ dàng quên đi sự thất bại tất yếu khi bơi giữa dòng nước cả.

Từ con sói cô độc trở thành sói đầu đàn dũng mãnh nhất thảo nguyên: Nguyên tắc thành công quan trọng nhất đời người - Ảnh 2.03

Ngày nay ai cũng biết đậu hũ thối “Vương Chí Hòa” nhưng ít ai biết rằng đậu hũ thối nổi tiếng kinh thành lại có liên quan mật thiết tới thất bại của Vương Chí Hòa.

Tương truyền vào năm Khang Hy, sau khi chàng trai Vương Chí Hòa, quê An Huy lên kinh ứng thí bị trượt, anh đã quyết định ở lại kinh thành, vừa tiếp tục học hành vừa làm đậu hũ để mưu sinh. Nhưng anh chỉ là một anh học trò trẻ tuổi, nên chưa có kinh nghiệm buôn bán. Vào một ngày mùa hè, đậu hũ mà anh làm ra còn dư rất nhiều, nên đành phải cắt nhỏ để vào vại ướp muối.

Ngày ngày trôi qua, anh ta quên bẵng đi vại đậu hũ này. Mãi đến mùa thu, anh ta mới sực nhớ đến, đậu hũ ướp muối đã trở thành “đậu hũ thối”. Vương Chí Hòa rất bực bội, định vứt thứ đậu hũ thối um này đi, nhưng lại thay đổi ý định, để lại ăn. Thế là, anh ta nín thở nuốt vào bụng, kỳ lạ thay, đậu hũ thối tuy ngửi mùi thấy hôi nhưng ăn vào lại rất thơm.

Vương Chí Hòa bèn lấy món đậu hũ thối này ra mời bạn bè ăn. Nói mãi mọi người mới đồng ý nếm thử. Không ngờ sau khi ăn vào, mọi người đều khen lấy khen để.

Vương Chí Hòa thấy vậy liền chuyển sang làm đậu hũ thối. Việc kinh doanh ngày càng phát đạt, ngày càng nổi tiếng, đến cả hoàng thượng nghe danh mà đến nếm thử món đậu hũ thối này. Từ đó tiếng tăm của Vương Chí Hòa càng bay đi muôn nơi và món đậu hũ thối trở thành món ăn ngự thiện. Cho đến ngày nay, những người ngoại quốc đến Bắc Kinh đều muốn thưởng thức món đậu hũ thối Vương Chí Hòa. Vì một lần thất bại, Vương Chí Hòa đã thay đổi cuộc đời mình.

Dù biết, cách duy nhất để tránh phạm phải sai lầm là không làm gì cả vì một số sai phạm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng, không có thất bại, không có trắc trở thì sẽ không có được sự nghiệp to lớn. 

 

 

Loading...

Đáng quan tâm

MobiFone trong câu chuyện chuyển đổi số

Nhiều phát biểu quan trọng về chuyển đổi số, về đổi mới sáng tạo tại Diễn đàn CEO 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động” trong chuỗi sự kiện Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2019 với chủ đề “Vị thế mới – Cơ hội mới” diễn ra cuối tuần trước tại Hà Nội.

MobiFone ra 4 gói cước trả trước “siêu ưu đãi”, cơ hội lớn cho thuê bao chuyển mạng

Không chỉ đáp ứng nhu cầu tối tưu cho thuê bao hiện hữu, 4 gói cước trả trước giá “siêu ưu đãi” vừa được MobiFone công bố còn tạo cơ hội chưa từng có cho thuê bao chuyển mạng tới mạng MobiFone để tận hưởng những ưu đãi của nhà mạng.

“MNP là cơ hội để MobiFone trở lại chiếm lĩnh thị trường”

Nhìn nhận dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số (MNP) là thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội lớn để MobiFone trở lại chiếm lĩnh thị trường của một thương hiệu đã định vị vững chắc trong lịch sử viễn thông Việt Nam.

Nhiều khách hàng lựa chọn gắn bó lâu dài với MobiFone

Gần 6 tháng triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số (MNP), MobiFone đang thể hiện phong độ là nhà mạng lâu đời nhất Việt Nam khi có số lượng thuê bao đăng ký chuyển đi thấp nhất trong số 3 nhà mạng lớn. MobiFone cũng là một trong hai nhà mạng có hiệu số dương giữa thuê bao chuyển đến và thuê bao chuyển đi.

Mới nhất

Kinh doanh viễn thông 2018: Nhà mạng “vượt khó”!

Theo bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng báo điện tử Vietnamnet thực hiện mới đây, các doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt…

Chuyển mạng giữ số: MobiFone “đón” thuê bao về “nhà mới” như thế nào?

Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số (MNP) đã chính thức được áp dụng tại Việt Nam từ ngày 16/11/2018. Các nhà mạng đã, đang nâng cấp hệ thống hạ tầng mạng lưới, xây dựng những gói cước hấp dẫn, các tiện ích, chính sách, dịch vụ chăm sóc khách…

Chuyển mạng giữ số: MobiFone bước chậm, chắc!

Bên cạnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, uy tín, sự cầu thị đã giúp nhà mạng MobiFone có được những kết quả rất tích cực trong cuộc đua chuyển mạng giữ số (MNP) trong tháng 4/2019.

MobiFone triển khai IPv6 sẵn sàng cho mạng 5G

Đại diện MobiFone cho biết, việc triển khai IPv6 sẽ giảm bớt gánh nặng tài nguyên IPv4 cạn kiệt khi số lượng thuê bao data, dịch vụ mới tăng nhanh. Vì vậy, MobiFone đã triển khai IPv6 để sẵn sàng cho mạng 5G và cho chiến lược đi đầu trong…