Từ vụ ly hôn nghìn tỷ vợ chồng cà phê Trung Nguyên: Bài học đắt giá cho tất cả những người đã và sẽ làm vợ làm chồng

Vậy là sau hơn 3 năm ồn ào, vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên cũng đi đến hồi kết. Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván…

Không còn những lời lẽ hoa mỹ, cao thượng, không còn nước mắt xót xa như từng phô diễn trên truyền thông, đoạn kết của cuộc hôn nhân nghìn tỷ này là một màn bi – hài kịch không hơn không kém: Hai bên gỡ hết mặt nạ, chỉ trích nhau dữ dội, lôi con cái ra làm bia đỡ đan, cân đong đo đếm tiền và quyền.

Ta bèn nhớ đến những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo đến nay vẫn còn nguyên giá trị:

‘Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại. Ắt sẽ thành công’

Đối với Tào Tháo, phụ nữ luôn rất cảm tính.

Trước những việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến và đó cũng thường là tâm lý chung của con người.

Vậy nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng.

Bởi vì chỉ có vượt qua được nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì mới có thể nắm chắc chiến thắng trong tay.

‘Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú’

Câu nói này hàm ý rằng, Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công.

Và dưới đây, những câu nói nổi tiếng của TS Lê Thẩm Dương:

1. Mọi chuyện đều là chuyện nhỏ chỉ có lấy vợ nhỏ là chuyện lớn.

2. Rất là cái gì. Đếch là cái gì.

3. Rất nhiều người: Mặc đồ thế kỉ 21 nhưng tư duy thế kỉ 13.

4. Đời chỉ hoành tráng khi đóng nắp quan tài, chú không hoành tráng như chú nghĩ đâu.

5. Chém gió không có gì là xấu, quan trọng là có biết mẹ gì đâu mà chém.

6. Chữ tôi to hơn bộ não là đời điếc, hãy trả bộ não về vị trí của nó.

7. Khác biệt đừng để dị biệt.

8. Khó mới cần học, dễ thì cần gì hỏi.

9. Gái đẹp thì có chỉ số yêu tinh cao hơn gái xấu.

10. Chim gặp bác Chào Mào chào bác. – Mày im. Bác chào chim.

11. Tại sao gái xấu lại thường giỏi. Vì: – Không thằng nào theo đuổi. – Buồn tập trung chuyên môn.

12. Đời có hai loại: Biết tại sao mà đếch biết làm. (Loại này cực nhiều,chỉ được hoành tráng trên trang giấy).

Biết làm mà đếch biết tại sao.

13. Túi tiền gần con tim, xa bộ não. Lấy được tim là móc được túi.

14. Bán cái người ta cần. Đáp ứng đúng cầu của cậu.

15. Nó mắng tôi như má, tôi nghe như con vì nó đã lấy được cảm xúc của tôi.( Nghệ thuật thu phục lòng người.)

16. Ai cũng có chỗ để khen.

17. Cuộc sống khó hơn bạn nghĩ nhưng nó không khó nếu như bạn tư duy.

18. Là người trẻ bạn phải: – Đánh giá mình cao hơn những mình có. – Xác định mình là ai. Khi ai đó đánh giá bạn, hay khuyên bạn. Bạn nên cám ơn chân thành. Nhưng phải là: – Nguồn lực của tao khác của mày. – Sở trường của tao khác sở trường của mày. – Và tao là tao. Bạn nên nhớ rằng: – Bạn chỉ làm được những việc trong tầm của bạn thôi.

19. Yêu nhau không sai. Lấy nhau không ngờ. 20. Bạn không cần giàu ở điểm xuất phát nhưng phải có tầm nhìn.

21. Người ta lớn hơn mình vì mình quỳ xuống.

22. Khôn đi với ngoan. Đừng khôn mất dạy.

23. Cái khốn khổ nhất của thằng đàn ông là đi ăn cắp tiền của chính mình làm ra.

24. Bạn cảm thấy đạo đức là vì bạn chưa có cơ hội làm sai.

25. Thành công = công nhận + học.

26. Con người hay có kiểu: “Nói chứ thề không làm”

27. Kinh doanh là nhìn đời qua lỗ đồng xu.

28. Sinh viên cái gì cũng biết nhưng chỉ biết ở “đại khái là…” chứ “chi tiết là”…..là hết biết.

29. Tài năng là do để tâm. Để tâm là lên “$”

30. Vợ là đàn bà, chứ không phải cứ đàn bà là vợ được.

Những câu nói sâu sắc về cuộc sống của Đặng Lê Nguyên Vũ: “Thanh niên hiện tại khó lập chí vì họ không tin vào năng lực của mình”

– Dân thành phố và thế hệ thanh niên hiện quá yếu ớt. Mới áp lực một chút đã phải giảm stress, phải tìm Gươm sự cân bằng. Thế là không được. Muốn phát triển, phải tự gây sức ép cho mình.

– Muốn thành công thì phải có khát vọng. Muốn hạnh phúc phải phụng sự. Trách nhiệm càng cao, vinh quang càng lớn.

Hình ảnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện sau 5 năm “ở ẩn” .

– Nếu đặt mục tiêu xóa nghèo thì cứ nghèo mãi. Còn nếu đặt mục tiêu làm giàu thì cái nghèo tự khắc sẽ biến đi lúc nào không biết. (Trả lời phỏng vấn Tạp chí Đẹp tháng 1/2014)

– Công nghệ thông tin quả thực đã làm hỏng chúng ta. Tưởng là kết nối nhưng thực ra, cắt đứt. Khi phương tiện bị biến thành mục đích, thì đó là khùng. (Trả lời phỏng vấn Tạp chí Đẹp tháng 1/2014)

– Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì nước ta làm được. Ta nhất định làm được.

– Đàn ông, cần nhất là mạnh mẽ. Còn bao dung thì hãy để cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông thì chỉ nên là đàn ông, và phụ nữ thì chỉ nên là phụ nữ.

– Ai nhận xét tôi cuồng ngôn? Quan điểm của tôi, khi tôi nói, tôi là số đông, còn người nghe là số ít, hiểu được bao nhiêu thì hiểu… Chúng tôi không phải vĩ cuồng mà bạn phải nhìn nhiều và rộng hơn.

– Thanh niên hiện tại khó lập chí vì họ không tin vào năng lực của mình, mà họ lại tin vào số phận. Giờ phải làm thế nào để đӓɴʜ bật những tư tưởng tự ti đó ra. Cần có người thúc đẩy, thổi lửa cho họ.

– Nếu chúng ta không ước mơ, làm sao chúng ta có thể biến giấc mơ thành hiện thực. Nếu không hành động, chúng ta đừng không nên trông chờ đến một kết quả tốt.

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!

Và giờ đây….

“Người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm”. Trong cuộc Ɖấu này, dư luận là kẻ bàng quan, đứng xem náo nhiệt, chỉ có người trong cuộc là tổn thương. Dày vò nhất là 4 đứa trẻ, chúng phải nhìn cha mẹ mình “cạn lời” với nhau trước tòa, trước con mắt của bàn dân thiên hạ.

Nhưng đọng lại cuối cùng của cuộc tranh đoạt này là gì?

Có lẽ là lời của ông Vũ: “Tiền nhiều để làm gì, mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?”

Người giàu cũng khóc. Nhưng giữa bao nước mắt chảy ra, giọt nào mới là thật?

Rốt cuộc, đã có ai trả lời được câu hỏi tình yêu là gì chưa?

Tình yêu là gì?

Nào đã có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi mà ngàn đời nay, người ta vẫn đi tìm.

Tình yêu cơ bản được xuất phát từ khi hai người gặp nhau và có cùng cảm xúc với nhau. Tình yêu nào, của bất cứ ai, đều cũng đáng được trân trọng. Nhưng những tình yêu đi lên từ khó khăn, từ hai bàn tay trắng rồi làm nên những kì tích là những tình yêu được ngưỡng mộ nhiều hơn cả.

Trong phiên tòa sáng nay, ngày 21/2, trả lời luật sư của ông Vũ, bà Thảo cho biết hôn nhân của cả hai bắt nguồn từ tình yêu. Bà quen ông Vũ từ năm 1994, khi đó bà biết ông Vũ là sinh viên nghèo. Bà kể có những ngày ông Vũ вức xύc đến nỗi hét lên vì sao mình lại nghèo như vậy. “Nghe anh tâm sự, tôi thương nên tìm cách giúp đỡ anh và gia đình”, bà Thảo nói.

Tôi chỉ theo dõi câu chuyện ly hôn dai dẳng này qua báo đài mà không một lời phán xét. Tình yêu mà, nào có ai đúng nào có ai sai. Chỉ có điều, tôi nghi ngại rằng tình yêu chỉ còn khi con người ta nghèo khó. Phải chăng càng giàu có, tình yêu càng nhạt dần?

Đàn ông dù có giàu có đến đâu, thành đạt tới cỡ nào thì người phụ nữ bên cạnh lúc gian khổ cũng nên là người duy nhất được bảo vệ tới cuối cùng. Bởi vì đời thì nhiều thứ phù du, hôm nay thành đạt đó, hôm nay giàu có đó, ngày mai lại có thể trắng tay như phút ban đầu.

Khi bạn có tiền, bạn có thể mua được tất cả. Mua được một chiếc giường chăn ấm đệm êm, mua được một bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng. Mua được bạn bè và những mối làm ăn. Thậm chí, mua được một người phụ nữ đẹp đẽ đi bên cạnh mình. Nhưng trái Tâm người phụ nữ ấy có ấm áp hay không, chẳng ai hay biết.

Cuộc sống càng ngày càng có nhiều thứ làm tình yêu chao đảo. Sự xuất hiện của đồng tiền, nó có sức mạnh rất lớn. Nó có thể làm con người ta từ bỏ những gì mình đang hạnh phúc để chạy theo những mộng tưởng xa vời, để rồi một ngày nào đó người ta không muốn nhìn lại những ngày xưa cũ bởi đó là những ngày tháng mù quáng đến khó khăn, khổ nhọc.

Tại sao lại nhắm mắt cho qua quá khứ có mệt mỏi có khổ sở như vậy chứ? Không có quá khứ sao có hôm nay? Quá khứ là nền tảng hiện tại. Một hiện tại tốt đẹp là nhờ ơn của quá khứ đã cố gắng, nỗ lực hết mình. Ấy vậy mà, đôi khi, người ta phũ phàng chối bỏ quá khứ.

Vật chất vừa đủ thôi, vì tiền thì có thể làm ra chứ tình thì không thể tự dưng mà có để nuôi dưỡng cả đời. Tôi đã nhiều lần tự hỏi liệu có phải càng giàu có người ta càng cố gắng chỉ chạy theo đồng tiền còn hạnh phúc rốt cuộc chỉ là một khái niệm mơ hồ?

Khi giàu có, bạn tưởng rằng bạn có thể làm gì cũng được. Nhưng, bạn sai rồi, thế giới chỉ quay quanh bạn khi bạn có tiền. Còn một người phụ nữ thực sự yêu bạn sẽ luôn luôn nắm tay bạn ngay cả khi bạn không có gì. Tình yêu thật sự là một trò cút bắt khó lường nhất thế gian này…

Từ vụ ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên: Bài học đắt giá về xác định của chung, của riêng trong thời kỳ hôn nhân

Quả đúng như vậy, với văn hóa và quan niệm của người Việt mình, thật khó có thể nói chuyện tiền của anh, tiền của em, nhất là khi yêu nhau và kết hôn với nhau. Chính trong nếp nghĩ của mỗi người chúng ta ở đất nước này, nói đến chuyện tiền bạc dễ làm người ta xa nhau. Và cũng lý do này, chính là rào cản lớn dẫn đến chuyện xảy ra nhiều tranh chấp khi vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” nữa! Ở một số nước phương Tây, nghe có vẻ khá lạnh lùng, nhưng họ khá thẳng thắn trong chuyện tiền nong, cả khi yêu nhau, cũng như khi kết hôn với nhau. Trước khi kết hôn, họ phải làm các thủ tục về việc kê khai tài sản, sau khi kết hôn cũng như vậy. Chính vì thế, chuyện tranh chấp tài sản của họ vẫn có thể xảy ra nhưng luôn có cơ sở rõ ràng để giải quyết. Khác với ở mình, vốn còn ảnh hưởng của suy nghĩ như đã nói trên, nên rất khó để nói thật chuyện này.

Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014, tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng được xác định như sau:

Về tài sản chung của vợ chồng, bao gồm các loại tài sản sau phát sinh trong thời kỳ hôn nhân:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra.

– Thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh.

– Lợi nhuận phát sinh từ tài sản riêng.

– Thu nhập hợp pháp khác…

Trừ trường hợp chia tài sản chung thì phần tài sản được chia, lợi nhuận phát sinh từ tài sản này của mỗi bên sau khi chia là tài sản riêng của vợ chồng.

– Tài sản được thừa kế chung, được tặng cho chung.

– Đặc biệt, tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

– Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn cũng tài sản chung của vợ chồng, trừ khi đó là tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc có được thông qua mua bán, bằng tài sản riêng của vợ, chồng.

Lưu ý 3 điều quan trọng:

1. Tài sản chung này thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình và thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

2. Khi không có căn cứ để chứng minh đó là tài sản riêng của vợ, chồng thì mặc nhiên, coi tài sản đó là của chung vợ chồng.

3. Nếu vợ chồng có thỏa thuận đưa tài sản chung vào kinh doanh thì người này có quyền tự mình thực hiện các giao dịch liên quan đến khối tài sản chung đó. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bản.

Về tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm 2 loại chính:

– Tài sản có được trước khi kết hôn. (Bạn cần phải hiểu thời điểm kết hôn là thời điểm bạn được cấp Giấy chứng nhận kết hôn)

– Tài sản có được sau khi kết hôn, gồm: tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, được chia riêng, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và tài sản khác như trợ cấp, ưu đãi…

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ chồng cũng là tài sản riêng của vợ chồng, lợi nhuận phát sinh từ khối tài sản riêng này cũng vậy.

Lưu ý: Vợ chồng có thể thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung, nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung thì được thực hiện bằng tài sản chung và mọi thỏa thuận nên được lập bằng văn bản.

Như vậy, chung quy lại, mọi thỏa thuận về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng cà phê Trung Nguyên nói riêng và của hầu hết các cặp vợ chồng theo suy nghĩ, văn hóa người Việt ta đều thường là thỏa thuận miệng, hiếm có trường hợp thỏa thuận được lập thành văn bản, có công chứng, cho nên khi xảy ra tranh chấp thì khó có cơ sở để giải quyết phân chia một cách thỏa đáng, hợp lý, hợp tình.

Loading...

Đáng quan tâm

Khám phá hệ sinh thái 4.0 trong thành phố thông minh MobiFone

Bước chân vào thành phố thông minh MobiFone, bạn sẽ được khám phá hệ sinh thái 4.0 với nhiều tiện ích trong mơ.

Thứ trưởng Công an giải trình vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng với tội Dâm ô người dưới 16 tuổi thì dù bị hại không đề nghị vẫn có thể khởi tố.

Sắp cấp phép thử nghiệm 5G cho MobiFone

Nguồn tin của ICTnews cho hay MobiFone đã hoàn tất hồ sơ và đệ trình lên Bộ TT&TT xin cấp phép thử nghiệm 5G và đang chờ Bộ TT&TT phê duyệt.

Mới nhất

Mconnect: Ứng dụng ‘săn’ ưu đãi dành tức thì cho thuê bao MobiFone

Dùng dịch vụ mạng được ưu đãi ẩm thực, giải trí, làm đẹp, mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khỏe, khách sạn, nghỉ dưỡng…chuyện chỉ có với các thuê bao Mobifone.

MobiFone “Gửi trọn yêu thương” – Đêm nhạc của sự ấm áp và lan tỏa

Tối 14/4, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, đêm nhạc “Gửi trọn yêu thương” do Tổng Công ty Viễn thông MobiFone tổ chức đã diễn ra ấn tượng và xúc động. Hàng ngàn khách hàng là những thuê bao thân thiết, gắn bó lâu dài với MobiFone đã…