Tướng Phùng Thế Tài làm món thịt chó đãi cố nội Kim Jong Un khiến ông bị mê

Trong hồi ký của Thượng tướng Phùng Thế Tài (1920 -2014), nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân (Quân đội nhân dân Việt Nam) có câu chuyện rất thú vị về việc chiêu đãi lãnh tụ CHDCND Triều Tiên- ông Kim Nhật Thành.

Sinh thời có 2 lần lãnh tụ CHDCND Triều Tiên ông Kim Nhật Thành (1912 -1994) tới thăm Việt Nam, lần thứ nhất diễn ra năm 1958, lần thứ hai là chuyến thăm vào tháng 10.1964. Tuy nhiên chuyến thăm lần thứ hai không chính thức nên thông tin không rộng rãi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành (TL).

Trong hồi ký, Thượng tướng Phùng Thế Tài kể: Trong chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Nhật Thành năm 1964, khi bàn về việc chiêu đãi, Bác Hồ đã nói đây là chuyến thăm không chính thức, lại bí mật nên giao cho chú Tài phụ trách. Nghe Bác nói tôi hết sức ngỡ ngàng. Đây là vị nguyên thủ quốc gia, phải để giao tế làm, hoặc ít ra cũng là Văn phòng Phủ Chủ tịch đứng ra làm, còn tôi ở dưới đơn vị làm sao đủ điều kiện mà làm.

Thấy tôi lúng túng Bác bảo: Ở Triều Tiên người ta rất thích món thit chó. Bác biết chú cũng nghiền món này. Đồng chí Kim Nhật Thành là chỗ thân tình, nên làm bữa cơm theo kiểu gia đình thật ngon để chiêu đãi. Được gợi ý tôi như mở cờ trong bụng, bởi món thit chó tôi rất sành.

Tôi bảo người lái xe tên Bốc đi tìm đón một chủ hiệu thit chó có tiếng nhất ở Hà Nội về Nhà khách Bộ Quốc phòng ở Cửa Đông (Hà Nội). Tôi cũng liên hệ với anh Trần Quý Hai, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam lệnh cho Trung đoàn 144 “phong tỏa” nhà khách “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong ba ngày liền và cho một tổ nuôi quân đến phụ giúp cho ông chủ hiệu thit chó vô điều kiện, nghĩa là sẵn sàng thực hiện mọi yêu cầu của ông.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành (ảnh TL).

Đúng là chuyên gia thịt chó số 1 Hà Nội, chỉ trong vòng hai tiếng đã xong một bữa thit cầy không chê vào đâu được. Tôi đưa xe đến đón Bác và mong sớm về. Vì đảm bảo bí mật nên không đi xe của Bác được, ông Vũ Kỳ, Thư ký riêng của Bác lên xe của tôi. Khi nghe tôi báo cáo bữa chiêu đãi tổ chức ở nhà khách Bộ Quốc phòng, Bác gật đầu khen:

Chú giỏi lắm!. Đồng chí Kim Nhật Thành là Nguyên soái, Tổng tư lệnh Quân đội, tiếp ở nhà khách Quốc phòng là đúng. Vừa thân tình, vừa đảm bảo bí mật.

Thượng tướng Phùng Thế Tài lúc sinh thời (ảnh Infonet.vn).

Bữa chiêu đãi hôm đó, đồng chí Kim Nhật Thành hết sức tán thưởng món thit chó tuyệt vời. Đang ăn nửa chừng, đồng chí Kim Nhật Thành cho gọi “tác giả” đến khen ngợi. Sau đó một mực đề nghị với Bác cho ông chủ thit chó này sang Triều Tiên một thời gian để truyền đạt kinh nghiệm, tay nghề. Bác đồng ý và giao cho tôi thực hiện.

Tôi lại phải nhờ đến anh Trần Quý Hai chỉ thị cho Cục Đối ngoại lo việc này. Nghe nói phải may cấp tốc cho “chuyên gia thit chó” một bộ comple để kịp chụp ảnh và làm hộ chiếu đi theo đoàn sang Triều Tiên vào ngày hôm sau.

Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm Việt Nam (ảnh IT).

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao: Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Triều Tiên là một trong những nước thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam, vào năm 1950, chỉ sau Trung Quốc và Liên Xô.

Trong lịch sử đã có những chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo hai nước. Năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Triều Tiên và Thủ tướng Triều Tiên Kim Nhật Thành đến thăm Việt Nam một năm sau đó. Tháng 6.1961, Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm chính thức Triều Tiên. Năm 1964 ông Kim Nhật Thành trở lại thăm Việt Nam.

Năm 2007, Tổng Bí thư lúc đó là ông Nông Đức Mạnh và năm 2008, Bộ trưởng Bộ Công an lúc đó là ông Lê Hồng Anh đã tới thăm Triều Tiên. Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Kim Yong Nam và Thủ tướng nội các Triều Tiên Kim Yong Il lần lượt thăm Việt Nam năm 2001 và 2007.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tháng 11.2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế trên cơ sở các đề nghị của Triều Tiên.

Ngày 12-14.2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có chuyến thăm chính thức Triều Tiên. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump mới thông báo sẽ gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un tại Hà Nội vào ngày 27 và 28.2.

Theo: http://danviet.vn/tin-tuc/chuyen-tuong-phung-the-tai-lam-mon-thit-cho-dai-ong-kim-nhat-thanh-958426.html

Loading...
Có thể bạn cũng thích

Đáng quan tâm

Khám phá hệ sinh thái 4.0 trong thành phố thông minh MobiFone

Bước chân vào thành phố thông minh MobiFone, bạn sẽ được khám phá hệ sinh thái 4.0 với nhiều tiện ích trong mơ.

Thứ trưởng Công an giải trình vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng với tội Dâm ô người dưới 16 tuổi thì dù bị hại không đề nghị vẫn có thể khởi tố.

Sắp cấp phép thử nghiệm 5G cho MobiFone

Nguồn tin của ICTnews cho hay MobiFone đã hoàn tất hồ sơ và đệ trình lên Bộ TT&TT xin cấp phép thử nghiệm 5G và đang chờ Bộ TT&TT phê duyệt.

Mới nhất

Mconnect: Ứng dụng ‘săn’ ưu đãi dành tức thì cho thuê bao MobiFone

Dùng dịch vụ mạng được ưu đãi ẩm thực, giải trí, làm đẹp, mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khỏe, khách sạn, nghỉ dưỡng…chuyện chỉ có với các thuê bao Mobifone.

MobiFone “Gửi trọn yêu thương” – Đêm nhạc của sự ấm áp và lan tỏa

Tối 14/4, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, đêm nhạc “Gửi trọn yêu thương” do Tổng Công ty Viễn thông MobiFone tổ chức đã diễn ra ấn tượng và xúc động. Hàng ngàn khách hàng là những thuê bao thân thiết, gắn bó lâu dài với MobiFone đã…